TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BIỂN ĐĂNG KÝ XE ĐỊNH DANH

Từ ngày 15/8/2023, thông tin về việc cấp và quản lý biển số xe dựa trên mã định danh đang thu hút sự quan tâm của của nhiều người. Để có cái nhìn rõ ràng và chi tiết hơn về biển số định danh, mời bạn cùng Raytech tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về biển đăng ký xe định danh trong bài viết dưới đây.

Biển đăng ký xe là gì?

Biển đăng ký xe, hay còn được gọi là Biển số xe, Biển kiểm soát hoặc Bảng số xe (được biết tới với tên gọi cà vẹt xe ở miền Nam), là một tấm kim loại hoặc nhựa được gắn lên xe gắn máy hoặc rơ-moóc nhằm phục vụ cho việc xác định chính thức và nhận dạng xe. Trên biển đăng ký xe in sẵn một mã nhận dạng duy nhất, bao gồm chữ và số, giúp xác nhận duy nhất cho chiếc xe đó trong cơ sở dữ liệu của nơi cấp biển số xe. 

Biển đăng ký xe là gì?

Trong một số quốc gia, mã nhận dạng đăng ký là duy nhất trên toàn quốc, trong khi ở những quốc gia khác, mã định dạng là duy nhất trong một bang hoặc tỉnh. Cách thức mã nhận dạng xe được xác định cũng có sự khác biệt tùy theo cơ quan cấp biển số ở các quốc gia hoặc khu vực khác nhau.

Xem thêm: Học dán phim cách nhiệt uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Biển định danh là gì? Biển định danh có bao nhiêu số? 

Theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 24/2023/TT-BCA ban hành ngày 01/7/2023, Biển số xe sẽ được cấp và quản lý dựa trên mã định danh của chủ xe, gọi là biển số định danh. Biển số định danh bao gồm ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, cũng như màu sắc biển số theo quy định tại Thông tư này.

  • Đối với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe sẽ được quản lý dựa trên số định danh cá nhân của họ.
  • Đối với chủ xe là tổ chức, biển số xe sẽ được quản lý dựa trên mã định danh điện tử của tổ chức thông qua hệ thống định danh và xác thực điện tử. Trong trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức, thì biển số xe sẽ được quản lý dựa trên mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Biển định danh là gì?

Từ ngày 15/8/2023, biển số xe sẽ không còn được cấp riêng cho mỗi chiếc xe như trước đây, thay vào đó, mỗi người sẽ được cấp một biển số định danh duy nhất, và biển số sẽ được liên kết với người chứ không phải với xe.

Trước đây, khi một người muốn bán xe, họ phải bán cả chiếc xe cùng với biển số. Nhưng từ ngày 15/8/2023, khi người bán muốn bán xe, họ có quyền giữ lại biển số đó và đăng ký, nộp cho cơ quan công an.

Biển số định danh có phải là căn cước công dân không?

Gần đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA để quy định về việc cấp, thu hồi đăng ký, và quản lý biển số xe cơ giới. Theo Thông tư này, biển số định danh sẽ được cấp cho chủ xe bắt đầu từ ngày 15/8/2023.

Theo Thông tư 24, biển số định danh sẽ áp dụng cho các biển số 5 số hiện tại. Trong trường hợp người dân có nhu cầu, cơ quan quản lý (cảnh sát giao thông) sẽ thu hồi các biển số 3 số hoặc 4 số và đổi qua biển 5 số để theo mã định danh cá nhân của chủ xe quản lý. Tuy nhiên, có câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đó là liệu biển số định danh có phải lấy số từ dãy số căn cước công dân không?

Biển số định danh có phải là căn cước công dân không?

Bộ Công an đã giải thích rằng biển số định danh được cấp ngẫu nhiên và quản lý bằng cách liên kết với mã định danh cá nhân của chủ xe. Điều này có nghĩa là biển số định danh không sử dụng mã định danh cá nhân trên căn cước công dân để quản lý biển số phương tiện.

Theo Thông tư 24/2023, biển số định danh sẽ được sử dụng trên tất cả các loại xe, bao gồm xe máy và ô tô. Chỉ cần nhìn vào biển số định danh là có thể biết được chủ xe là ai.Do đó, biển số định danh không phải là việc sử dụng mã định danh cá nhân trên căn cước công dân để quản lý biển số phương tiện. 

Thông tư này sẽ thay đổi cách quản lý biển số định danh, liên kết với từng người cả đời. Tuy nhiên, quy trình cấp biển số, dãy số và màu sắc biển số sẽ vẫn thực hiện như hiện nay. Mỗi người sẽ được cấp một dãy số duy nhất được gọi là biển số định danh, và dãy số này sẽ được gắn lên các phương tiện và có hiệu lực như nhau, bất kể đó là ô tô hay xe máy.

Trên đây Raytech đã đưa cho bạn các thông tin chi tiết về biển số xe định danh. Hy vọng qua bài viết này bạn hiểu rõ hơn về biển đăng ký xe định danh và nắm được những thông tin cần thiết.

Xem thêm: Dán phim cách nhiệt cho ô tô và 4 điều cần biết 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ NGAY VỚI
CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc của quý khách miễn phí 24/24