ĐĂNG KIỂM Ô TÔ TẠI CỤC ĐĂNG KIỂM VIỆT NAM

Đăng kiểm ô tô là bắt buộc đối với các mẫu xe ô tô nhằm đủ điều kiện đảm bảo lưu thông tại Việt Nam. Vậy đăng kiểm ô tô tại cục đăng kiểm Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Raytech tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I. Hướng dẫn đăng kiểm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam

Dựa theo thông tư 8, khoảng 1,93 triệu phương tiện tự động xác nhận thời hạn hiệu lực giấy chứng nhận, tem kiểm định mà không cần đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trong 6 tháng. Người dân chú ý, thứ tự các xe đến hạn kiểm định sẽ được hệ thống phần mềm quản lý cập nhật. 

Hướng dẫn đăng kiểm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam

Người dân lưu ý rằng, hệ thống phần mềm quản lý sẽ được cập nhật một cách từ từ theo thứ tự của các xe đến hạn kiểm định. Để cụ thể, trong ngày đầu tiên, hệ thống dự kiến sẽ tiến hành cập nhật cho những xe đến hạn kiểm định. 

Để được gia hạn đăng kiểm, chủ xe có thể truy cập trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận về thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định. Giấy xác nhận này sẽ được gắn liền với Giấy chứng nhận kiểm định ban đầu và không được tách rời, như đã được quy định, để đảm bảo quyền tham gia giao thông đường bộ.

Xem thêm: Phim cách nhiệt chắn nắng kính lái: Tác dụng và cách chọn mua 

II. Các bước tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem chỉ định

3 bước tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem chỉ định:

1.Bước 1

Truy cập trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ http://www.vr.org.vn/ và chọn mục “Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định”. Bạn sẽ được chuyển đến trang web tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn.

2.Bước 2

Điền đầy đủ các thông tin sau: Biển số đăng ký, Số Seri trên giấy chứng nhận kiểm định và mã xác thực, sau đó nhấn vào nút “Tra cứu”. Nếu giấy chứng nhận kiểm định của bạn được định dạng để có thể gia hạn, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình.

Nhấp vào liên kết chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định. Điều này sẽ dẫn bạn đến một trang mới để xem và in Giấy xác nhận. Hãy in giấy này để sử dụng trong quá trình tham gia giao thông.

3.Bước 3

Tiếp tục bằng cách nhấp vào liên kết chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định. Sau đó, nhấp vào đường link để xem và in Giấy xác nhận. Điều này rất quan trọng để đảm bảo bạn có giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông.

 tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực

III.Quy định rõ trách nhiệm, nâng cao ý thức bảo dưỡng phương tiện của chủ xe

Nghị định số 08/2023/TT-BGTVT cũng quy định rõ nhiệm vụ của chủ xe trong khoảng thời gian giữa hai kỳ kiểm định nhằm nâng cao chất lượng phương tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Theo quy định, chủ phương tiện và người lái ô tô phải đảm nhận trách nhiệm bảo dưỡng và thực hiện sửa chữa để duy trì tình trạng kỹ thuật của phương tiện. 

Họ cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật về việc không đưa phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật tham gia giao thông đường bộ. Nếu đơn vị kiểm định phát hiện Giấy chứng nhận và Tem kiểm định bị giả mạo hoặc bị tẩy xóa, chỉnh sửa, thì sẽ lập biên bản thu hồi và báo ngay cho cơ quan công an để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

.Quy định rõ trách nhiệm, nâng cao ý thức bảo dưỡng phương tiện của chủ xe

Đồng thời, họ sẽ báo cáo cho Cục Đăng kiểm Việt Nam và ghi nhận vi phạm trong chương trình quản lý kiểm định. Về việc tiếp nhận đăng ký kiểm định, Thông tư cũng bổ sung các quy định. Đơn vị kiểm định có thể tiếp nhận thông qua một số hình thức như trực tiếp, qua điện thoại, qua trang thông tin điện tử, hoặc qua ứng dụng đăng ký trực tuyến cho xe cơ giới theo nhu cầu của chủ xe. 

Đối với những phương tiện không đạt kiểm định lần đầu, đơn vị kiểm định phải thông báo trên chương trình quản lý kiểm định về những vấn đề, lỗi của xe để các đơn vị kiểm định khác, khi kiểm tra lần hai, có thể chú ý kiểm tra kỹ hơn. Điều này giúp tăng cường hiệu quả của việc kiểm định xe, nâng cao chất lượng phương tiện và tăng cường trách nhiệm của chủ xe.

Cục Đăng kiểm Việt Nam

Nếu xe cơ giới được kiểm định lại trong cùng một ngày làm việc tại cùng một đơn vị kiểm định, thì chỉ có những hạng mục không đạt kiểm định sẽ được kiểm tra lại.Riêng đối với các hạng mục liên quan đến hệ thống phanh hoặc hệ thống lái, nếu có hạng mục không đạt, cần phải kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục thuộc hệ thống phanh hoặc hệ thống lái tương ứng. Nếu việc kiểm định lại diễn ra vào một ngày khác hoặc tại một đơn vị khác, thì tất cả các hạng mục sẽ phải được kiểm tra lại.

Bài viết trên Raytech đã hướng dẫn bạn cách đăng kiểm ô tô tại Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng như các bước tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem chỉ định và quy định rõ trách nhiệm, nâng cao ý thức bảo dưỡng phương tiện của chủ xe. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho chủ xe khi đăng kiểm.

Xem thêm: Dán phim cách nhiệt tại Cầu Giấy uy tín, giá tốt 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ NGAY VỚI
CHÚNG TÔI

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc của quý khách miễn phí 24/24